vu-thanh-an-vua-kiem-chem-nam-tai-dong-nam-a

Thành An là người vinh dự cầm cờ Việt Nam, dẫn đầu đoàn diễu hành vào lễ khai mạc SEA Games 2017. Ảnh: Đức Đồng.

Vũ Thành An, sinh năm 1992, có thể được xem là bộ mặt của đoàn Việt Nam trong những sự kiện thể thao lớn gần đây. Anh là người cầm cờ, dẫn đầu đoàn Việt Nam ở lễ khai mạc Olympic 2016 và SEA Games 2017.

Sở hữu chiều cao và phản xạ tốt, Thành An được HLV Nguyễn Lê Bá Quang chọn vào đội đấu kiếm Hà Nội năm 2007. Cột mốc đó diễn ra không lâu sau khi An quyết định rời đội năng khiếu bóng đá Hà Nội để tập trung cho học văn hóa.

Sau khi vào đội đấu kiếm, thiếu thốn về trang thiết bị, điều kiện tập luyện nhiều lần khiến Thành An nản lòng. Nhưng nhờ sự động viên của HLV, anh đã chuyên tâm rèn giũa bản thân. An quyết định theo đuổi kiếm chém vì thích nội dung này hơn kiếm ba cạnh và kiếm liễu.

vu-thanh-an-vua-kiem-chem-nam-tai-dong-nam-a-1

Đã có lúc Thành An nản lòng, nhưng anh đứng dậy đi tiếp với nghiệm cầm kiếm, để rồi vươn lên vị thế kiếm thủ số một khu vực Đông Nam Á.

Thành quả đầu tiên đến với Vũ Thành An tại SEA Games 26 khi đoạt HC Bạc nội dung kiếm chém cá nhân nam. Năm ấy, anh mới 19 tuổi. Hai năm sau, đấu kiếm không được đưa vào thi đấu tại SEA Games 27. SEA Games 28 đánh dấu sự trưởng thành của Thành An khi anh giành hai HC Vàng kiếm chém cá nhân nam và đồng đội nam.

Tại Giải vô địch châu Á 2016 ở Trung Quốc, Thành An trở thành kiếm thủ đầu tiên của Việt Nam đoạt huy chương cá nhân ở sân chơi này với thành tích đứng thứ ba. Tại Olympic 2016, anh loại kiếm thủ từng đoạt HC bạc Olympic 2012 Diego Occhiuzzi, và vào đến vòng 1/8.

Trên bảng thứ tự của Liên đoàn đấu kiếm thế giới (FIE), Thành An đứng thứ 90 nội dung kiếm chém, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Vị thế ấy một lần nữa được anh khẳng định bằng chiến thắng áp đảo với tỷ số 15-6 trong trận chung kết với kiếm thủ số một Thái Lan, Srinualnad chiều 21/8.

vu-thanh-an-vua-kiem-chem-nam-tai-dong-nam-a-2

Thành An (phải) trong trận thắng Srinualdnad chiều 21/8. Ảnh: Phạm Đương.

Tuy nhiên, Thành An không nghĩ nhiều đến kỷ lục của bản thân, bởi với anh, danh dự của tổ quốc, của đoàn thể thao mới là ưu tiên. “Là người cầm cờ của đoàn thể thao Việt Nam, nếu không giành được HC vàng thì tôi cảm thấy không xứng đáng. Chiến thắng này giúp tôi trút bỏ được áp lực”, kiếm thủ người Hà Nội chia sẻ với PV.

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.