Ăn uống sinh hoạt không hợp lý có thể khiến các khớp xương bị dính, co cứng khớp, thay đổi hình dạng khớp, bị dày vò bởi các cơn đau..Tất cả những điều vừa kể trên đều là các tai biến của bệnh gút.
Các tai biến của bệnh gút
Các tai biến của bệnh gút

Vì sao người ta hay chủ quan với bệnh gout

Chắc hẳn bạn nghĩ tại sao các biến chứng chúng tôi nhắc tới bên trên nghiêm trọng tới vậy. Tại sao bệnh gout lại không được chữa trị sớm để tránh tai biến. Có khá nhiều lí do khiến bệnh nhân chủ quan với bệnh Gút:
– Do thiếu hiểu biết về bệnh Gút: người ta thường được nghe nói nhiều tới bệnh gút là do axit uric trong máu tăng cao hoặc các triệu chứng của bệnh gout mà không biết đến nhiều các tai biến của bệnh gout. Nên khi điều trị thường không điều trị kiên trì và dứt điểm. Chỉ nhằm nhằm giảm thiểu các cơn đau có gout mang lại mà không chú trọng ngăn ngừa bệnh.
– “Điếc không sợ súng”, dù biết biến chứng bệnh gout không an toàn nhưng do bệnh gút bị ảnh hưởng nhiều từ chế độ ăn , nên nhiều người cố tình coi thường bệnh mà vẫn không thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống cho hợp lý với bệnh nhân gout.

3 tai biến thiếu an toàn của bệnh gút

1. Thay đổi hình dạng và thậm chí là tàn phế khớp

Khi các tinh thể muối lắng đọng rất nhiều ở các khớp sẽ hình thành các cục tophi to nhỏ tùy kích thước, nổi phía dưới da. Hạt tophi này chèn ép các mạch máu, dây thần kinh, tổn hại sụn khớp. Tới mức khi da không thể chịu được sẽ bị vỡ, gây nhiễm trùng nặng. Nhiều trường hợp bắt buộc phải tháo khớp hoặc cắt cụt chi.
Thay đổi hình dạng khớp do các hạt tophi tạo thành
Thay đổi hình dạng khớp do các hạt tophi tạo thành

2. Tổn hại thận

Nhưng không dừng lại ở đó, biến chứng của bệnh gút còn tàn phá thận. Các chuyên gia cho rằng thận chính là cơ quan trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi cả sự lắng đọng và đào thải axit uric. Có tới 15% các người mắc bệnh gút sẽ mắc phải các chứng bệnh về thận, bị tổn thất ở khe thận, cầu thận, ứ nước,..làm sụt giảm chức năng thận, dần dần gây ra suy thận.

3. Đột quỵ là hoàn toàn có thể xảy ra

Tinh thế muối urat lắng đọng ở cơ tim gây đột quỵ
Tinh thế muối urat lắng đọng ở cơ tim gây đột quỵ
Không những vậy, tai biến của bệnh gút còn có thể gây nên đột quỵ. Do các tinh thể muối urat không đẩy được hết ra ngoài tồn đọng lại các thành mạch tạo điều kiện hình thành các mảng xơ vữa, xơ cứng ảnh hướng tới lưu thông máu, không đủ cung ứng máu tới tim, não…Do vậy, nguy cơ đột quỵ xảy ra với người bị bệnh gout sẽ cao hơn đối với người bình thường.
Hãy bắt đầu chủ động phòng tránh hoặc chữa bệnh gout ngay từ bây giờ để tránh các tai biến của bệnh gút.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.