Huyết áp cao bao nhiêu thì được gọi là cao huyết áp? Thông thường khi áp huyết tối đa bằng hoặc lớn hơn 140mmHg và huyết áp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 90mmHg thì được coi là bị chứng cao áp huyết. Một khi cả hai chỉ số này đều tăng hoặc chỉ 1 chỉ số tăng cao thì dễ gây biến chứng, nguy hiểm cho người mắc bệnh.
Dưới đây là một số sai lầm khi nói về cao huyết áp:

Áp huyết cao tỷ lệ thuận với độ tuổi

Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi tuổi tác càng cao thì áp huyết cao sẽ càng cao hay vào giai đoạn lão hóa, áp huyết tối đa tăng rõ ràng nhất. Đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm và có nguy hại cực kỳ lớn đối với sức khỏe. Những người có áp huyết tối đa cao thường dễ xảy ra biến chứng và tỷ lệ này cao gấp 3 – 6 lần so với người có chỉ số bình thường. Thành ra, các bạn cần có các chiến lược điều trị để ngăn ngừa các bệnh mạn tính như tim mạch, mạch máu não…

Cao huyết áp là gì
Cao huyết áp do tăng áp lực máu lên thành mạch

Khi Căng Thẳng Chỉ Cần Uống Thuốc Hạ Áp

Có rất nhiều người quan niện “tăng huyết áp” là những người bị kích thích về tinh thần và thần kinh bị căng thẳng hay stress. Nhưng mà, không phải chỉ những người căng thẳng về thần kinh mà thậm chí những người có tâm lý thoải mái vẫn có thể bị cao áp huyết. Hậu quả nghiêm trọng của cao áp huyết đó chính là dẫn tới biến chứng, cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhận Biết Bệnh Nặng Hay Nhẹ Qua Cảm Giác

Theo nghiên cứu thì dấu hiệu của cao áp huyết không đồng nhất với mức độ bệnh. Từ đấy, người không có các triệu chứng gì không có nghĩa là bệnh ở mức độ nhẹ và ngược lại. Thậm chí, có khá nhiều người áp huyết rất cao nhưng dấu hiệu lâm sàng rất ít nên không chịu uống thuốc dẫn đến việc phát sinh các chứng như tim phì đại, nhồi máu cơ tim…

Đo huyết áp bằng máy chuyên dụng sẽ giúp mọi người biết được chỉ số huyết áp của mình
Đo áp huyết bằng máy chuyên dụng sẽ giúp mọi người biết được chỉ số huyết áp của mình

Chỉ cần đổi thay chế độ ăn và sinh hoạt

Người bị huyết áp cao cần biết tăng huyết áp ăn gì và uống gì là có lợi nhất. Việc đổi thay khẩu phần ăn và lối sống sinh hoạt khoa học, lành mạnh hơn là điều nên làm của các bạn. Thế nhưng điều này chưa đủ để điều trị tăng huyết áp. Các bạn cần phải gặp bác sĩ để trao đổi và áp dụng thuốc bên cạnh các liệu pháp bổ trợ, tránh các trường hợp thiếu an toàn có thể xảy ra.

Khi thấy có dấu hiệu bệnh giảm thì ngừng uống thuốc

Đây là điều hoàn toàn sai lầm mà phần nhiều người mắc bệnh đều làm vậy. Bệnh tăng huyết áp là bệnh mãn tính và rất ít khi có thể khỏi. Thành ra, bệnh chỉ có thể ổn định nếu như các bạn biết cách duy trì và uống thuốc thường xuyên. Thậm chí không ít người phải uống thuốc đến suốt đời.
Như vậy, các bạn hãy nên tìm hiểu để không xuất hiện trong đầu những suy nghĩ sai lầm như thế này nhằm kiềm chế những mối gây hại tới sức khỏe của bạn. Hy vọng các bạn sẽ sớm cân bằng và ổn định được huyết áp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.