Ngay cả những người rảnh rỗi, thoải mái cũng có thể mắc bệnh cao áp huyết. Chính vì thế mà tìm hiểu về các cách chẩn đoán bệnh cao áp huyết là điều vô cùng cần thiết

Ngay cả những người nhàn rỗi, thoải mái cũng có thể bị bệnh áp huyết cao
Ngay cả những người nhàn rỗi, thoải mái cũng có thể bị bệnh tăng huyết áp

Nguyên nhân gây ra khiến bạn bị áp huyết cao

Theo các nhà nghiên cứu phân tích thì tăng huyết áp có hai loại đó là cao huyết áp vô căn và cao áp huyết thứ cấp.
Với trường hợp cao huyết áp vô căn thì có nghĩa là không có nguyên do cụ thể. Thường những người thuộc nhóm nguyên do này là xuất phát từ di truyền và tỷ lệ đấng mài râu bị bệnh nhiều hơn phái nữ.
Còn với cao huyết áp thứ cấp thì nguồn gốc xuất phát từ hệ quả các bệnh như thận, bệnh tuyến giáp, u tuyến thượng thận hoặc sử dụng thuộc tránh thai, thuốc trầm cảm, cocaine hay lạm dụng chất kích thích quá nhiều.

Cách nhận biết bệnh cao áp huyết

Do dấu hiệu của bệnh áp huyết cao rất khó thấy nên việc ứng dụng các kỹ thuật y tế để chuẩn đoán bệnh là rất cần thiết.

Việc sử dụng các kỹ thuật y tế để chuẩn đoán bệnh là rất cần thiết
Việc sử dụng các kỹ thuật y tế để chuẩn đoán bệnh là rất cần thiết

Trong bệnh áp huyết muốn biết huyết áp cao là bao nhiêu, hay tụt huyết áp là bao nhiêu thì cần sử dụng đến máy đo áp huyết để biết được hiện trạng thông qua các chỉ số. Thiết bị đo này gồm một dải cao su bơm hơi đặt giữ lấy cánh tay khi bạn đo. Để có kết quả chính xác thì bác sĩ cần đo 2 – 3 lần ở cả 2 cánh tay và khoảng 3 lần khác nhau để có thể đưa ra chẩn đoán.
huyết áp có nhiều nồng độ khác nhau và được xếp thành các nhóm như sau:
– Huyết áp ở mức bình thường là khi các chỉ số dưới 120/80mmHg.
– Tiền huyết áp cao xảy ra khi áp huyết tâm thu dao động từ 120 – 139mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 – 89mmHg. Những người thuộc nhóm này có nguy cơ tiến triển thành bệnh nếu không biết cách chữa trị kịp thời.
– Áp huyết cao giai đoạn 1: đó là khi áp huyết tâm thu dao động từ 140 – 159mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 90 – 99mmHg.
– Huyết áp cao giai đoạn 2: giai đoạn nà là những người bệnh khá nặng với các chỉ số huyết áp tâm thu là 160mmHg hoặc cao hơn huyết áp tâm trương là 100mmHg hay cao hơn nữa.
Như vậy, thông qua các chỉ số chúng ta có thể biết được tình trạng huyết áp đang ở giai đoạn nào. Nếu bạn đã bị áp huyết cao thì cần lưu ý bệnh tăng huyết áp nên ăn gì và uống gì để giảm huyết áp, ổn định sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here