Hàng triệu người tại Việt Nam và hàng trăm triệu người trên thế giới bị viêm đại tràng đã thể hiện rõ mức độ phổ biến của căn bệnh này. Đây là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa gây ra nhiều khó chịu nhất. Hiểu rõ những kiến thức bệnh học viêm đại tràng mạn tính sẽ có rất nhiều lợi ích trong cả việc điều trị và phòng ngừa.

Bệnh học viêm đại tràng mạn tính là gì

Bệnh học viêm đại tràng mạn tính là tình trạng tổn thương viêm loét không hồi phục tại niêm mạc đại tràng. Những triệu chứng viêm nhiễm có thể tái phát bất cứ lúc nào, đặc biệt là nếu người bệnh không ăn uống đúng cách, khoa học.

Viêm đại tràng mạn tính có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau từ người già đến người trẻ, cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên người già và nam giới lại có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, nguyên nhân là do:

+Người già cấu trúc, chức năng bị suy giảm, dễ xảy ra các vấn đề bất thường liên quan đến sức khỏe, niêm mạc đại tràng dễ bị tổn thương.

+Còn nam giới là đối tượng thường có nhiều thói quen xấu trong cả sinh hoạt và ăn uống, thường xuyên nhậu nhẹt nhiều… mà khiến cho nguy cơ bị viêm đại tràng là rất cao.

benh-hoc-viem-dai-trang-am-tinh

Bệnh học viêm đại tràng mạn tính

Cơ chế bệnh học viêm đại tràng

Về cơ chế bệnh học của viêm đại tràng mạn tính thì có 4 cơ chế chính, đó là:

+Tác động xấu từ thức ăn: những loại thức ăn chứa nhiều hóa chất độc hại sẽ dễ làm tổn thương và gây loét niêm mạc đại tràng.

+Sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh: viêm đại tràng có thể khởi phát từ tình trạng nhiễm khuẩn (thương hàn, tạp trùng, trực khuẩn) gây tổn thương trên niêm mạc, hình thành những vết loét không hồi phục được.

+Cơ chế miễn dịch: có thể do nguyên nhân bất thường nào đó mà hệ miễn dịch của cơ thể hiểu nhầm rằng tế bào biểu mô niêm mạc đại tràng là yếu tố xấu nên tấn công và gây ra bệnh.

+Ảnh hưởng từ thần kinh: sau tổn thương hệ thần kinh và đặc biệt là hệ thần kinh thực vật gây rối loạn hoạt động chức năng, sự co bóp, bài tiết dịch tiêu hóa mà dẫn đến tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại niêm mạc.

Các biểu hiện triệu chứng khi bị viêm đại tràng

Viêm đại tràng mạn tính rất khó chịu vì những  biểu hiện triệu chứng có thể tái phát liên tục, thường xuyên. Những triệu chứng phổ biến nhất của viêm đại tràng là đau bụng âm ỉ, đau xuất hiện trên vùng bụng, thường đau kéo dài, rối loạn tiêu hóa ăn không tiêu, đầy bụng, chướng hơi, rối loạn đại tiện tiêu chảy, phân lỏng, phân sống, một số trường hợp có thể bị táo bón…

Điều trị viêm đại tràng đúng cách

Trong điều trị viêm đại tràng thì người bệnh cần phải chú ý kỹ đến chế độ ăn uống hằng ngày. Ăn uống phải đúng mực, khoa học, hạn chế các loại đồ ăn thức uống ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Không nên lạm dụng sử dụng thuốc tây, nhất là các thuốc kháng sinh…

>>> Tìm hiểu thêm tại: https://viemdaitrangmantinh.net/kien-thuc-viem-dai-trang-benh-hoc-ban-can-nho-nhung-dieu-nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.