Áp huyết được hiểu đơn giản là áp lực của dòng máu chảy trong lòng mạch. Khi áp huyết tăng cao vì một cội nguồn nào đó, sẽ kéo theo không ít tai biến và hậu quả gây hại trên hệ tim mạch và trên nhiều bộ phận khác, có thể gây mất mạng cho người bị bệnh. Vậy làm thế nào để nhận biết biểu hiện áp huyết cao ?

Các triệu chứng áp huyết cao trên hệ tim mạch

Khi huyết áp tăng cao và kéo dài sẽ ảnh hưởng lên tim và mạch máu. Áp lực dòng máu trong mạch nhiều lên, tim sẽ phải di chuyển nhiều hơn, lực co bóp cơ tim sẽ mạnh hơn để đẩy máu đi nuôi cơ thể, lâu ngày sẽ dẫn đến suy tim, ban đầu là suy tim trái, sau là suy tim toàn bộ. Người mắc bệnh sẽ có những triệu chứng suy tim như khó thở ban đầu khi gắng sức, khi leo cầu thang,… sau sẽ khó thở kiên tục, khó thở cả khi nghỉ ngơi, khi đi bộ trên mặt phẳng,… bên cạnh đó gan có thể to, tĩnh mạch cổ nổi.Những bệnh nhân này khi chụp một phim Xquang có thể thấy tim trái to rất rõ.

Đau tức ngực là triệu chứng huyết áp cao phổ biến
Đau tức ngực là dấu hiệu huyết áp cao phổ thông

Không chỉ vậy biểu hiện áp huyết cao có thể gặp là tình trạng đau tức ngực do nuôi dưỡng mạch vành cho tim bị hạn chế khi áp lực máu trong động mạch chủ tăng cao. Cơ tim bị thiểu dưỡng sẽ gây ra nhiều cơn đau dữ dội.

Triệu chứng áp huyết cao trên các bộ phận khác

Dấu hiệu huyết áp cao rất đa dạng trên nhiều cơ quan khác nhau bên cạnh hệ tim mạch. Đầu tiên có thể đề cập đến là mắt, người bị bệnh sẽ có triệu chứng nhìn mờ, hoa mắt, nhiều người bị bệnh sẽ cảm giác tối sầm lại và ngã xuống. Đó là do cơn tăng huyết gây tác động lên các mạch máu rất nhỏ ở mắt, có thể làm chúng vỡ ra gây ảnh hưởng đến chức năng của mắt.

Tiếp theo là các triệu chứng huyết áp cao trên não, khi huyết áp tăng, người bị bệnh sẽ có các cơn nóng bừng mặt, áp lực dòng máu lên não có thể tăng lên đột ngột gây hiện tượng kém thích ghi làm người mắc bệnh đau đầu, choáng, nóng bừng, … không những vậy, khi áp huyết tăng cao không ngờ tới sẽ gây vỡ các vi mạch ở não gây xuất huyết não làm người mắc bệnh yếu nửa người, đột nhiên nói ngọng, nói khó hay méo miệng, …

Bên cạnh đó tăng áp huyết còn tác động đến hệ thần kinh thực vật làm bệnh hân bồn chồn, lo âu, hốt hoảng, chảy mồ hôi, run tay chân, …

Có thể nói, biểu hiện huyết áp cao biểu hiện khá đa dạng trên nhiều cơ quan khác nhau và tương đối khó nhận biết, việc nhận biết các các triệu chứng này không hề có một công thức hay quy ước cụ thể nào, nó hoàn toàn phải phụ thuộc vào đáp ứng chủ quan của cơ thể mỗi bệnh nhân. Chính vì thế, việc nhận biết các triệu chứng áp huyết cao sẽ dựa vào cảm nhận chủ quan của mỗi cá thể và tiêu chuẩn vàng vẫn là đo trị số áp huyết nhiều lần ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể để giúp xác định chính xác trị số áp huyết của người mắc bệnh.

Đo huyết áp là biện pháp tin cậy nhất
Đo huyết áp là phương pháp tin cậy nhất

Tăng áp huyết gây nhiều biến chứng nguy hiển nhưng việc nhận biết triệu chứng áp huyết cao lại khá mơ hồ và không cụ thể nên mỗi cá nhân cần có kế hoạch chủ động kiểm tra huyết áp thường xuyên, thay đổi chế độ ăn lành mạnh, luyện tập thể lực hợp lý, tránh áp dụng và lạm dụng các chất kích thích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.