Chính sách giảm giá liên tục của các hãng xe chỉ giúp thị trường ôtô tháng 10 tăng nhẹ so với tháng 9, trong khi vẫn giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

>> Sản phẩm liên quan: Giảm xóc sau Innova chính hãng giá rẻ nhất | phụ tùng ô tô Toyota phân phối toàn quốc giá cực yêu

Trong tháng 10, tổng doanh số thị trường đạt 21.868 xe, tăng 3% so với tháng 9. Đây là thống kê mới nhất được Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố.

Nhích lên 3% nhưng tính từ đầu năm đến hết tháng 10, toàn thị trường đạt 220.121 xe, giảm 9% so với con số 242.681 xe cùng kỳ năm ngoái. Doanh số đến hiện tại đã không đạt được kỳ vọng tăng trưởng 2 con số như VAMA từng dự báo.

Điều đáng nói, thị trường ôtô 2017 từ đầu năm đến nay đã có những biến động về giá. Các hãng xe liên tục áp dụng chính sách ưu đãi giá bán, khuyến mại cho khách mua xe. Trên thị trường, nhiều dòng xe giảm giá đến cả trăm triệu đồng là điều xưa nay hiếm ở Việt Nam.

So với tháng 10 năm ngoái, hầu như toàn bộ dòng xe ở Việt Nam đều có giá bán thấp hơn đáng kể dù đó là dòng xe bán chạy hay bán chậm. Giá bán xe điều chỉnh theo từng tháng khiến người dùng cũng hoang mang không biết đâu là đáy.

Giam gia chua du suc vuc day thi truong oto hinh anh 1
Toyota Vios là dòng xe bán chạy nhất thị trường trong 10 tháng vừa qua.

Các chương trình ưu đãi liên miên đã giúp một số hãng xe có sự bứt phá về doanh số trong bối cảnh thị trường giảm chung, chờ đợi chính sách thuế 2018.

>> Xem thêm: phụ tùng ô tô Honda chính hãng

Tính từ đầu năm đến hết tháng 10, Toyota Việt Nam bán tổng cộng 48.229 xe, tăng trưởng khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là năm Toyota thực hiện nhiều chương trình ưu đãi và giảm giá đại lý. Theo một nhân viên kinh doanh của hãng xe này, hiện tượng ưu đãi nhiều dòng xe, kể cả bán chạy, trong nhiều tháng là điều chưa xảy ra vài năm qua.

Honda Việt Nam cũng có sự tăng trưởng trong 10 tháng năm nay. Doanh số tổng cộng đạt 10.767 xe, trong khi hết 10 tháng 2016 đạt 8.864 xe. Sự tăng trưởng này một phần nhờ chiến dịch đẩy lô xe CR-V thế hệ cũ trong tháng 9, để chuẩn bị cho phiên bản mới và sự tăng trưởng tốt của dòng xe sedan City.

Giam gia chua du suc vuc day thi truong oto hinh anh 2
Kể từ khi ra phiên bản mới, Honda City có doanh số bán tốt hơn trước

Trên thị trường với sự cạnh tranh từ nhiều hãng xe, sản phẩm khác nhau, chỉ một vài sản phẩm chủ lực tăng trưởng cũng đã góp phần lớn cho doanh số không âm của hãng. Trong phân khúc xe bán tải, Ford Ranger thống lĩnh thị trường tuyệt đối, doanh số bỏ xa đối thủ cạnh tranh. Dòng xe thường xuyên nằm top bán chạy nhất thị trường này đóng góp cho sự ổn định về doanh số của Ford trong năm nay. Tính hết tháng 10, Ranger bán tổng cộng 12.159 xe, chiếm hơn một nửa doanh số 23.634 xe của Ford.

Những điểm sáng như 3 hãng xe trên không đủ giúp thị trường tăng trưởng chung. Bởi những thương hiệu có doanh số bán tốt năm ngoái, năm nay đều giảm.

Giam gia chua du suc vuc day thi truong oto hinh anh 3
Mazda CX-5 đã giảm giá hơn 100 triệu đồng so với tháng 10 năm ngoái.

Tính hết tháng 10, Thaco Kia bán tổng cộng 18.320 xe, giảm khoảng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm chủ yếu do các dòng xe bán chạy năm ngoái giảm mạnh. Ví dụ, Kia Morning giảm từ 11.366 xe xuống còn 8.688 xe trong năm nay hay Rio giảm từ 3.228 xe xuống 1.736 xe trong 10 tháng năm nay.

Vina Mazda cũng ghi nhận doanh số giảm trong năm nay. Tính hết tháng 10, thương hiệu này bán tổng cộng 20.768 xe, trong khi con số cùng kỳ năm ngoái đạt 25.698 xe. Đây là thương hiệu có sự biến động nhiều về giá xe trong năm qua. Đơn cử, dòng xe bán chạy CX-5 có giá bán giảm từ 156 đến 185 triệu đồng so với tháng 10 năm ngoái.

Cả 2 thương hiệu Kia và Mazda đều được phân phối bởi Trường Hải. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 10, cả 2 thương hiệu này không có những sản phẩm mới tác động mạnh đến doanh số. Dòng xe được chờ đợi nhất của Mazda là CX-5 thế hệ mới sẽ ra được giới thiệu trong tuần sau.

Chiếm thị phần lớn nên khi các dòng xe do Trường Hải phân phối giảm, cùng một số thương hiệu khác đã kéo theo thị trường chung đi xuống. Trong khi đó, các hãng xe còn lại như GM, Isuzu, Mitsubishi, Mercedes-Benz, dù có tăng trưởng nhưng cũng không đủ bù đắp.

Giam gia chua du suc vuc day thi truong oto hinh anh 4
Thị phần các hãng xe thuộc VAMA tính từ đầu năm đến hết tháng 10.

Tính hết tháng 10 năm nay, Toyota chiếm phần lớn thị phần xe du lịch, với 23,5%, trong khi đó Trường Hải là hãng có thị phần lớn nhất toàn thị trường khi kinh doanh cả xe thương mại (35,9%).

Theo một chuyên gia kinh tế, nhu cầu mua ôtô của người dân còn nhiều. Thị trường giảm phần nào phản ánh sự chờ đợi về thay đổi chính sách tác động đến giá bán xe trong năm 2018.

Sự chờ đợi này đã được một số hãng xe tại Việt Nam như Toyota, Ford đáp lại bằng cách công bố giá bán năm 2018 với các dòng xe lắp ráp, áp dụng ngay từ 1/11. Thị trường trong 2 tháng cuối năm sẽ còn thêm những diễn biến thú vị khác.

————————————————-
Công ty TNHH XNK Hằng Quảng – Kinh doanh phụ tùng ô tô chính hãng với thâm niên 20 năm trong nghề
SĐT:0967196666
Địa chỉ: 426 Trần Khát Chân – HBT -HN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.