Ông Nguyễn Đăng Trương – Cục trưởng Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) chia sẻ, số lượng các gói thầu đấu thầu qua mạng ngày một tăng và mang lại nhiều hiệu quả sau một năm triển khai thực hiện.

– Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện lộ trình đấu thầu qua mạng. Xin ông cho biết kết quả thực hiện đến nay như thế nào?

Đấu thầu qua mạng là việc tin học hóa các bước trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa chủ đầu tư, bên mời thầu với các nhà thầu.

tiet-kiem-gia-trung-thau-nho-dau-thau-qua-mang

Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Đăng Trương.

Kinh nghiệm cho thấy, đấu thầu qua mạng là công cụ hữu hiệu nhất để tăng cường hiệu quả mua sắm công của chính phủ thể hiện ở các chỉ tiêu về tăng tính cạnh tranh, tỷ lệ tiết kiệm cao, giảm thời gian chuẩn bị hồ sơ, giảm chi phí đi lại, chi phí in ấn của nhà thầu, bên mời thầu.

Cả nước có 3.327 gói thầu làm qua mạng với tổng giá trị 3.020 tỷ đồng và tổng giá trúng thầu là 2.720 tỷ đồng, một số gói thầu có giá trúng tiết kiệm 50-60%. Từ khi thực hiện, số gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng trong năm đầu tiên bằng cả giai đoạn 2009 – 2015 cộng lại và ngày một gia tăng. Dự đoán số lượng gói thầu qua mạng trong năm 2017 sẽ tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba năm 2016.

– Mặc dù tăng nhanh nhưng số lượng đấu thầu qua mạng ở Việt Nam vẫn còn ít. Theo ông đâu là vướng mắc khiến việc triển khai chưa được như kỳ vọng?

– Thực tế, do mới bắt buộc áp dụng chính thức từ năm 2016 nên nhiều nhà thầu chưa nắm bắt được cơ hội tham gia cạnh tranh sòng phẳng với các gói chọn nhà thầu qua mạng nên số lượng tham gia còn chưa cao.

Bên cạnh đó, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hiện tại được phát triển trên nền tảng công nghệ của Hệ thống KONEPS do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ từ năm 2009 nên người dùng còn gặp một số trở ngại khi thao tác. Ngoài ra, hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới ban hành các mẫu hồ sơ mời thầu cho gói thầu mua sắm hàng hóa qua mạng, chưa có cho gói thầu xây lắp, dịch vụ phi tư vấn áp dụng đấu thầu qua mạng.

Chúng tôi đang quyết liệt đưa ra các biện pháp để tháo gỡ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bên liên quan.

– Cụ thể những biện pháp tháo gỡ là gì thưa ông?

– Tháng 7/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng lập Ban Chỉ đạo quốc gia về đấu thầu qua mạng do một Phó thủ tướng làm Trưởng ban nhằm tăng cường sự phối hợp kịp thời giữa các bộ, ngành, địa phương giúp rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định phù hợp, thúc đẩy sự phát triển của đấu thầu qua mạng.

Đầu tháng 8/2017, Bộ cũng trình Chính phủ ban hành Chỉ thị chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước. Trong đó yêu cầu các chủ đầu tư, bên mời thầu nghiêm túc thực hiện công khai thông tin trong đấu thầu và thực hiện lộ trình đấu thầu qua mạng theo quy định.

Để giải quyết triệt để các khó khăn hiện tại về mặt kỹ thuật, Cục Quản lý đấu thầu đang khẩn trương thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo mô hình đối tác công tư (PPP) để xây dựng Hệ thống đấu thầu qua mạng tổng thể sử dụng công nghệ hiện đại với đầy đủ các chức năng. Dự kiến quí I/2018 lựa chọn thành công nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, để tăng tỷ lệ áp dụng đấu thầu qua mạng, công tác truyền thông thay đổi thói quen và nhận thức của các bên liên quan chủ chốt bao gồm: các cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu cũng cần được đẩy mạnh.

Ngoài ra, Cục Quản lý đấu thầu sẽ trình ban hành Thông tư quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia thuộc Cục Quản lý đấu thầu sẽ liên tục nâng cấp, chỉnh sửa Hệ thống hiện tại để khắc phục các khó khăn về kỹ thuật như dung lượng tệp tin dự thầu, cải thiện giao diện thân thiện với người dùng.

Để mở rộng phạm vi áp dụng với các gói thầu sử dụng vốn ODA, Cục Quản lý đấu thầu đang phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) để xây dựng các mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng và nâng cấp Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nhằm áp dụng đấu thầu qua mạng đối với các gói thầu sử dụng vốn tài trợ của ADB/WB. Sự tham gia, ủng hộ tích cực của ADB và WB trong quá trình triển khai đấu thầu qua mạng góp phần thúc đẩy các đối tác phát triển, các nhà tài trợ khác sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho các gói thầu sử dụng nguồn vốn tài trợ của họ và là động lực để đẩy mạnh áp dụng đấu thầu qua mạng tại Việt Nam.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Quản lý đấu thầu đang xây dựng hệ thống giám sát, thống kê công tác đấu thầu, hệ thống danh mục sản phẩm e-catalogue và tích cực tham gia “Sáng kiến về hợp đồng công khai” do Tổ chức Sáng kiến toàn cầu về công khai hợp đồng và WB triển khai. Trong tương lai không xa, kết quả lựa chọn nhà thầu, kết quả thực hiện hợp đồng của các gói thầu sẽ được công khai chi tiết hơn; năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cũng như lịch sử tham gia đấu thầu và quá trình thực hiện hợp đồng của nhà thầu sẽ được thống kê, công khai và uy tín của nhà thầu sẽ được đánh giá bởi các bên liên quan như các chủ đầu tư, người dân khu vực thực hiện dự án, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng, Hiệp hội Nhà thầu tư vấn xây dựng…

Theo Đấu thầu

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.