HẤP PHỤ THUỐC NHUỘM

Hấp phụ là gì?

Hấp phụ là một quá trình mà một chất rắn được dùng để loại bỏ các chất hòa tan ra khỏi nước.

Hấp phụ có khả năng loại bỏ màu từ nước thải công nghiệp rất tốt.Tách các chất hữu cơ không được xử lý bằng phương pháp hóa học thường ngày hoặc bằng phương pháp sinh học. Nó cũng được dùng để tách kim loại nặng, khử chlorine của nước thải trước khi xử vào nguồn.

Bài viết được xem nhiều nhất: than hoạt tính lọc nước

Tính chất của nước thải công nghiệp

Đặc tính chung của nước thải thường bị ô nhiễm bởi các chất cặn bã hữu cơ, các chất hữu cơ hoà tan (thông qua các chỉ tiêu BOD, COD), các chất dinh dưỡng (nitơ phospho), các vi trùng gây bệnh (Ecoli, coliform…).

chừng độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt phụ thuộc vào:

– Lưu lượng nước thải
– Tải trọng chất bẩn tính theo đầu người

Nước thải từ ngành công nghiệp thường chứa nồng độ vừa phải (10 – 200 mg / l) thuốc nhuộm, góp phần quan trọng vào sự ô nhiễm của hệ sinh thái thủy sinh. Các kỹ thuật hóa lý và sinh vật học khác nhau có thể được dùng để loại bỏ thuốc nhuộm từ nước thải.Chúng bao gồm đông tụ màng lọc, keo tụ, hấp phụ, bàn luận ion, oxy hóa tiền tiến (clo hóa, ozon hóa), tuyển nổi, khử hóa học và xử lý sinh học (tiếp nhận sinh học vi khuẩn và nấm, phân hủy sinh học trong điều kiện hiếu khí hoặc kỵ khí).

Tính khả thi về kinh tế và kỹ thuật của từng kỹ thuật này được xác định bởi một số yếu tố như loại thuốc nhuộm, thành phần nước thải, uổng vận hành và chất thải được tạo ra. ngoại giả, việc dùng một kỹ thuật riêng lẻ là không đủ để đạt được sự khử màu hoàn toàn và do đó các chiến lược loại bỏ thuốc nhuộm bao gồm sự phối hợp của các kỹ thuật khác nhau có thể là cần thiết.

Thuốc nhuộm được để lại trong nước thải công nghiệp, sau đó được thải ra đẵn vào nguồn nước mặt. Thuốc nhuộm ngay cả ở nồng độ thấp có thể phát hiện trực giác và ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh và lưới thức ăn.

Các hợp chất màu này không chỉ gây khó chịu về mặt thẩm mỹ mà còn ức chế sự đi qua của ánh sáng quạ vào dòng và do đó ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Vì nhiều loại thuốc nhuộm hữu cơ có hại cho con người, việc loại bỏ màu khỏi quá trình hoặc chất thải thải trở thành quan yếu đối với môi trường.

Các bể ngầm xử lý nước thải

Than hoạt tính xử lý nước thải

Than hoạt tính lọc nước thải là một chất liệu xốp, có rất nhiều lỗ lớn nhỏ, diện tích xúc tiếp bề mặt của nó rất rộng để tiếp thu tạp chất. Than hoạt tính là chất hấp phụ hiệu quả nhất và được sử dụng rộng rãi để khử thuốc nước thải .

Màu của nước thải là do các chất thải sinh hoạt, công nghiệp, thuốc nhuộm hoặc do các sản phẩm được tạo ra từ các quá trình phân hủy các chất hữu cơ. Đơn vị đo độ màu thông dụng là mgPt/L (thang đo Pt _Co).

Độ màu là một tham số thường mang thuộc tính cảm quan, có thể được sử dụng để đánh giá trạng thái chung của nước thải.

Một gram than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 500 mét vuông, với 1500 mét vuông có thể đạt được.

Than hoạt tính kết cấu khối đặc được dùng để khử mùi, màu, cặn, hóa chất vô cơ và hữu cơ, vi khuẩn (phụ thuộc vào kích tấc lỗ lọc).

Than hoạt tính có thể lọc ắt các hóa chất trong nước thải: Clo, Cloramine,Tannin, Phenol,Một số loại thuốc Hydrogen sulfide và một số hợp chất dễ bay hơi khác gây ra mùi, một lượng nhỏ kim loại, như sắt, thủy ngân và đồng chelated

vớ nước thải trong các bể sẽ được máy hút khí hút rồi đưa qua tháp thu nhận bằng cách phun sương dung dịch NaOH loãng từ trên xuống và khí đi từ dưới lên, khí đi ra tiếp cho qua tháp hấp phụ bằng than hoạt tính sau đó cho thoát ra ngoài môi trường.

Bồn sử dụng than hoạt tính để xử lý mùi hôi của khí sau khi qua bồn hấp thu khí, sau đó cho thải ra ngoài môi trường.

 

Bài viết được xem nhiều nhất: than hoạt tính xử lý nước

Công ty TNHH Trúc Vàng chuyên tham mưu và cung cấp than hoạt tính các loại như: xử lý nước, xử lý mùi, lọc nước xử lý nước giá rẻ tại TPHCM

thông báo hệ trọng

Công Ty TNHH Trúc Vàng:

– Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thị thành Hồ Chí Minh, Việt Nam
– Điện thoại: 0903387995(Trưởng )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.