Chiều 16/8, Công ty Grab Việt Nam đã có phản hồi chính thức trước hiện tượng đình công lan rộng của nhiều tài xế GrabBike ở Hà Nội, và mới nhất là tại TP HCM với các hình thức như tắt ứng dụng, đặt chuyến đi ảo… để phản đối quy định tăng chiết khấu lên 20% của hãng.

Theo đó, với những đối tác có hành vi như dùng ứng dụng cho hành khách để tự tạo cuốc xe; tấn công, hành hung hành khách; quấy rối hành khách; sử dụng rượu, bia khi lái xe; các hành vi vi phạm nghiêm trọng theo kết luận của cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền khác sẽ bị Grab khoá tài khoản vĩnh viễn. Còn với việc đối tác tài xế tắt hoặc mở ứng dụng trong một thời điểm nào đó hoàn toàn là quyết định mang tính cá nhân.

Ngoài ra, khi xác định được những hành vi cản trở hoạt động của hệ thống như: cuốc xe ảo, đặt xe nhiều lần mà không có mục đích di chuyển hoặc đặt xe rồi huỷ quá nhiều lần nhằm mục đích gây khó khăn cho đối tác tài xế, tạo nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị… hệ thống cũng sẽ tự động tạm khoá tài khoản trong thời gian chờ xác minh thông tin.

Anh Trung, tài xế GrabBike hoạt động ở khu vực quận Gò Vấp cho biết, anh đăng ký trở thành đối tác từ những ngày đầu ứng dụng gọi xe trực tuyến tham gia thị trường. Nhưng theo tài xế này, từ khi số lượng tài xế và khách hàng tăng mạnh, hãng đã âm thầm thay đổi chính sách đãi ngộ. Và sự việc nhiều tài xế GrabBike đình công để phản đối mức chiết khấu mới đây ngoài Hà Nội như “giọt nước tràn ly”.

“Thử tính theo mức chiết khấu mới, sau khi trừ hết tiền xăng nhớt, điện thoại, hư hao bất thường thì thu nhập của tôi chỉ tầm 160.000 đồng. Nếu đồng ý với mức chiết khấu lần này thì liệu hãng còn thêm những chính sách nào để chèn ép chúng tôi nữa? Tôi đã tắt ứng dụng từ hai ngày trước, một số người trong nhóm thì quyết định bỏ hẳn”, anh Trung nói.

tai-xe-grab-se-bi-khoa-tai-khoan-neu-tao-cuoc-xe-ao

Tình trạng đình công cũng bắt đầu xuất hiện tại TP HCM.

Câu lạc bộ GrabBike Sài Gòn mới đây cũng đã bật chế độ kiểm duyệt bài viết trên mạng xã hội và tổ chức họp mặt tài xế nhằm ủng hộ chiến dịch đình công. Đại diện câu lạc bộ này cho biết, để thu hút tài xế tham gia, chương trình có thêm phần bốc thăm trúng thưởng và đăng ký tài khoản mới ở ứng dụng đối thủ.

“Chiều qua, nhiều tài xế nhận được thông báo công ty sẽ tổ chức họp mặt vào cuối tuần này với lý do phổ biến những tính năng mới của hệ thống. Nếu không tham gia, chúng tôi sẽ bị khoá tài khoản”, anh Quang – một thành viên của câu lạc bộ nói và cho biết thêm, nhiều tài xế có thâm niên và các trưởng đội nhóm GrabBike đã chuẩn bị nội dung tranh luận. Nếu hãng không giải quyết dứt điểm thì tài xế sẽ mở rộng chiến dịch đình công và đặt xe ảo.

Nhân cơ hội này, hàng loạt ứng dụng gọi xe trực tuyến khác cũng tìm cách lôi kéo tài xế GrabBike. Điển hình như một công ty công nghệ ở quận 7 cho biết đang cần tuyển 200 tài xế khu vực TP HCM để mở rộng hoạt động, ưu tiên những tài xế bị ứng dụng khác khóa tài khoản.

Công ty này cam kết nhiều quyền lợi để thu hút tài xế như không thay đổi mức phí quản lý 12% trong vòng 3 năm, thưởng 5% trên doanh thu của khách hàng và đảm bảo doanh thu không dưới 300.000 đồng một ngày.

Còn tại Hà Nội, sau hơn bốn ngày Grab công bố mức chiết khấu mới, nhiều tài xế vẫn tiếp tục đình công. Tuy nhiên, tình trạng đặt chuyến đi ảo đã “hạ nhiệt” đáng kể. Nhờ đó, các tài xế GrabBike khác vẫn có thể nhận, chở khách bình thường.

Hiện tại, theo ghi nhận, nhóm Hỗ trợ đối tác Grab hai bánh tại Hà Nội trên Facebook có khoảng 26.000 thành viên. Trong khi đó, nhóm này tại TP HCM có khoảng hơn 30.000 thành viên.

tai-xe-grab-se-bi-khoa-tai-khoan-neu-tao-cuoc-xe-ao-1

Các tài xế chia sẻ bị khoá ứng dụng nghi ngờ do đã book ảo trong những ngày qua.

Cuối tuần qua, Grab Việt Nam thông báo tăng mức phí sử dụng ứng dụng đối với dịch vụ GrabBike tại Hà Nội và TP HCM thêm 5%, lên mức 20% từ 5/9, nhiều tài xế, hội nhóm GrabBike tại Hà Nội đã đồng loạt tắt ứng dụng và kêu gọi đồng nghiệp đình công trong những ngày gần đây.

Trước đó, mức chiết khấu này đã được áp dụng với những tài xế mới, đăng ký GrabBike tại TP HCM từ ngày 7/5.

Phương Đông – Anh Tú

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.