Nằm tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa, dự án lọc dầu Nghi Sơn do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Dầu khí Kuwait (KPI), Tập đoàn hóa chất Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI) và Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) phối hợp triển khai.

polyad

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sắp ra sản phẩm thương mại.

Khởi công từ tháng 7/2013, đến nay, các hạng mục xây dựng, lắp đặt hầu hết đã hoàn thành 100%. Nhà máy đã bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) quản lý, đang chạy thử một số hạng mục của các phân xưởng phụ trợ.

Với công suất 10 triệu tấn một năm, nhà máy sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Kuwait để sản xuất khí hóa lỏng LPG, xăng, dầu diesel, dầu mazut, benzenne, dầu hỏa, nhiên liệu máy bay, polypropylene…

Theo kế hoạch nhà máy sẽ sản xuất sản phẩm thương mại đầu tiên vào quý IV/2017. Khi chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại, mỗi tháng Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ tiếp nhận ba tàu dầu thô từ Công ty dầu khí KPC – Kuwait. Dự kiến liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ cung cấp khoảng 40% nhu cầu thị trường xăng dầu trong nước, xuất khẩu hàng triệu tấn sản phẩm hóa dầu.

Nhà máy có tổng mức đầu tư 9,2 tỷ USD, trong đó có tới 38 ngân hàng lớn trên thế giới tham gia cung cấp vốn cho dự án với số tiền lên đến 5 tỷ USD.

Theo đại diện chủ đầu tư, một trong những yêu cầu bắt buộc của các ngân hàng này trước khi giải ngân là cung cấp đầy đủ bản thiết kế, nhất là vấn đề bảo vệ môi trường. Công ty đã dành ra 480 triệu USD trong tổng mức đầu tư để xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Hiện nay, tại nhà máy có một hồ dùng thu gom nước bề mặt như nước mưa, một hồ khác làm nhiệm vụ thu gom nước thải. Các hồ này lắp đặt đầy đủ hệ thống máy móc phân tích thông số các chỉ tiêu như lưu lượng dòng, độ PH, hàm lượng COD, hàm lượng clo dư. Hệ thống nước thải lấy mẫu thường xuyên một ngày ngày ba lần để phân tích. Tất cả các thông số đều được so sánh tại phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo nước thải xử lý theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng.

Toàn Phát

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.