Rượu Chivas được nhiều người biết đến cũng như từng thưởng thức qua rất nhiều lần và cảm nhận được hương vị thơm ngon của nó nhưng không phải ai cũng biết về người cha đẻ của dòng rượu này. Vì thế mà những thông tin mà bài viết này mang tới dưới đây sẽ nói chi tiết về nguồn gốc xuất xứ của loại rượu này. Đó là câu chuyện về sự nghiệp kinh doanh một cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Aberdeen – Scotland chuyên cung cấp các mặt hàng đắt tiền, cao cấp của hai anh em nhà Chivas.
Hai anh em nhà Chivas đã sản xuất loại rượu Whisky pha trộn của riêng mình nhằm đáp ứng được nhu cầu về một loại rượu cao cấp dành cho quý tộc. Nhờ vào chất lượng tuyệt vời và hương vị đặc biệt được các quý tộc yêu thích và sản phẩm rượu của hai anh em Chivas được Hoàng gia Anh cấp giấy phép tiêu thụ ngoài thị trường.  Tại Mỹ, càng ngày loại rượu Chivas này càng nổi tiếng và được tiêu thụ rộng rãi. Thị trường các mặt hàng về rượu cũng nóng lên từ đó, tốc độ phát triển của nó vươn lên một cách chóng mặt.
Hãng Chivas Brothers gọi tắt là Chivas bao gồm 2 dòng sản phẩm đó là Chivas Regal (trong đó có: Rượu Chivas Regal 12 năm, Rượu Chivas Regal 18 năm, Rượu Chivas Regal 25 năm và Chivas Revolve được làm riêng cho thị trường Châu Á với mức giá rượu Chivas nằm ở mức 500.000-15.000.000VNĐ/chai, đặc biệt là tại Đài Loan. Hãng tung ra thị trường dòng rượu Chivas Ultis nhằm mục đích vinh danh 5 bậc thầy pha chế của hãng từ 1909) và Royal Salute (dòng rượu cao cấp với tuổi rượu thấp nhất là 21 năm, đóng chai sứ) cuối năm 2016 và ngày nay thuộc sở hữu của nhà Pernod Ricard.
Việc mở một cửa hàng tạp hóa tại 13 King St, Aberdeen năm 1801 đã tạo nên lịch sử của hãng rượu Chivas Brothers đánh dấu nguồn gốc của nó . Cửa hàng này chuyên cung cấp các loại cà phê, rượu Brandy của Pháp, Rum của vùng Caribe và các loại thực phẩm đắt tiền khác cho khách hàng thượng lưu. Đầu những năm 1840, cửa hàng đã làm ra một loại rượu Whisky pha trộn với mục đích cung cấp cho khách hàng của mình từ những thùng rượu đã được sản xuất từ 1830. Có thể nói đó là cột mốc khởi đầu cho dòng Scotch Blended. Năm 1843, James Chivas và đối tác kinh doanh của ông Charles Stewart được trao giải thưởng ” Nhà cung cấp rượu thượng hạng” để cung cấp hàng hóa cho Hoàng Gia và Nữ Hoàng Victoria nhờ vào sự uy tín và chất lượng hàng hóa của cửa hàng.
Ý tưởng ban đầu đây là dòng rượu thiết kế để cung ứng cho Hoàng Gia nên được các nhà pha chế của nhà Chivas rất cẩn thận trong khâu chọn hương liệu hay pha trộn, nên khi ra mắt Chivas dường như đây là dòng rượu chuẩn mực nhất đạt tiêu chuẩn vàng của Hiệp hội Blended scotch whisky trong nhiều năm kể từ năm 1953. Rượu Chivas này tên chuẩn mực là Royal Salute , đây là sản phẩm được lấy cảm hứng từ lễ đăng quang của Nữ Hoàng Elizabeta II nên đây được xem là dòng rượu dành cho Hoàng Gia mà trong đó màu sắc chủ đạo của Nữ hoàng là Đỏ Ruby, Xanh ngọc và Xanh dương. Chính vì thế một bộ sưu tập của Chivas 21 năm được ra mắt gồm 3 màu Đỏ Ruby, Xanh ngọc và Xanh dương có hương vị tương tự nhau.
Khởi đầu cho một nghệ thuật blending được bắt đầu từ đầu những năm 1850 và được truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay. James và John Chivas đi đầu trong nghệ thuật của việc lựa chọn và pha trộn nhiều loại whisky single malt và grain đã được ủ lâu năm theo phong cách của nhà Chivas mượt mà, phong phú và hương vị đầy đặn. Năm 1909, rượu Chivas 25 năm được tung ra thị trường Mỹ được xem là loại whisky cao cấp và sang trọng. Chivas 25 năm đặc biệt này đã chiếm được sự mến mộ và chào đón nồng nhiệt một cách nhanh chóng ở Manhattan, New York và trở thành dòng rượu whisky được ưa chuộng nhất. Cho tới năm 1920 tại Mỹ đã làm cho Chivas 25 năm không còn có mặt tại đây do luật cấm rượu được ban hành.
Mãi đến năm 1938 đạo luật cấm rượu tại Mỹ mới được dỡ bỏ, lúc này đánh dấu sự trở lại của Hãng rượu Chivas nhưng lần này khởi đầu là loại Chivas 12 năm. Thương hiệu được tái khẳng định lại sau đạo luật cấm rượu và chiến tranh thế giới thứ II năm 1950 bằng việc rượu Chivas 12 năm  vào năm 1949 được chào bán ra thị trường thế giới. Năm 1997 một kỷ nguyên mới thành lập dưới bàn tay pha chế bậc thầy Colin Scott, và rượu Chivas 18 năm được tung ra thị trường, nó nhanh chóng gặt hái được nhiều giải thưởng. Trên mỗi chai rượu Chivas các bạn đều thấy chữ ký của pha chế trưởng Colin Scott vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
Vào năm 2001, Chivas Regal được mua lại bởi Pernod Ricard đã mở ra một chương mới. Chivas được biết đến nhiều hơn chính nhờ hệ thống phân phối khắp toàn cầu và thành công cho đến tận ngày nay. Năm 2007, sau gần 1 thế kỷ Chivas 25 năm được tạo ra lần đầu tiên bởi pha chế trưởng Charles Howard, giờ đây với bàn tay Colin Scott, Chivas 25 năm được tái tạo lại nhưng vẫn giữ lại được hương vị truyền thống của Chivas năm xưa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.