Chúng ta vẫn biết nhôm là một kim loại khó bị gỉ, nhưng thực tế thì nhôm vẫn bị gỉ và khi bị gỉ thì việc xử lý bề mặt nhôm không hề dễ dàng như những kim loại khác, bởi khi bị gỉ bề mặt nhôm không hề bị rỗ lỗ chỗ như sắt mà tạo thành 1 bề mặt kiểu ăn mòn bóng láng. Vậy cách xử lý bề mặt nhôm như thế nào tốt nhất ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chúng ta có thể hiểu nôm na về bản chất của lớp gỉ trên bề mặt nhôm chính là lớp kim loại bị oxy hóa do tác dụng của hơi ẩm kết hợp cùng với oxy tạo ra. Người ta thường ví phản ứng của không khí ẩm cùng với kim loại giống như cơ chế muỗi hút màu người. Với nhôm khi bị oxy hóa sẽ tạo ra một lớp nhôm oxit, lớp nhôm oxit này có khả năng bám dính rất chắc vào bề mặt vật dụng nhôm .

Điều đặc biệt là lớp gỉ oxit nhôm này lại kỵ với axit và kiềm, bởi vật những vật dụng đồ dùng bằng nhôm chỉ thích hợp sử dụng trong việc nấu cơm, đun nước mà không sử dụng để đựng các hóa chất như axit hay bazơ.

Trong dân gian có một số cách đơn giản được người dân sử dụng để tẩy vết gỉ trên nhôm như: dùng rơm, cỏ hoặc cát để cọ đánh bóng, tuy nhiên những biện pháp dân gian này không tẩy sạch được lớp gỉ mà chỉ mài mòn phần bụi bẩn bám trên lớp gỉ đó. Bởi vậy phải sử dụng tới hóa chất xử lý bề mặt nhôm chuyên dụng.

Khi bạn sử dụng công nghệ xử lý bề mặt nhôm bằng hóa chất các vật dụng nhôm sẽ trở lại sáng bóng một cách dễ dàng và nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian và nhân lực.

Lưu ý: Nếu trường hợp sử dụng không đúng loại hóa chất xử lý bề mặt nhôm chuyên dụng thì tác dụng phụ bào mòn làm ảnh hưởng tới chất lượng của vật dụng. Với những hóa chất kém chất lượng có tác dụng tẩy gỉ nhanh, tuy nhiên bề mặt nhôm sau khi được tẩy gỉ lại rất dễ bị oxy hóa tiếp, nếu tiếp tục lại sử dụng hóa chất kém chất lượng tẩy gỉ thì càng làm cho bề mặt nhôm bị bào mòn theo thời gian. Chính vì thế khi mua hóa chất các bạn phải tìm đúng địa chỉ uy tín.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.