Bộ Xây dựng cho biết, từ khi có Luật Nhà ở 2014 đến nay đã có trên 750 trường hợp người nước ngoài được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Việt Nam. Con số này nhiều gấp gần 6 lần so với 8 năm thực thi chính sách cũ theo Nghị quyết 19/2008.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cũng như doanh nghiệp cho rằng con số này vẫn chưa như kỳ vọng. Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở, Savills TP HCM cho biết, sau vài năm Luật Nhà ở 2014 sửa đổi, nhiều khách nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến thị trường bất động sản tại các thành phố lớn, nhất là TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy vậy, số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn thấp so với sự quan tâm và nhu cầu của khách hàng.

“Việc người nước ngoài chưa nắm rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài đều tạm gọi là những rào cản có thật trong thời điểm này”, ông Duy nói.

Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản Bộ Xây dựng lý giải, việc giao dịch của người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam chưa nhiều do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng kinh tế của người nước ngoài, công việc tại Việt Nam, nhu cầu, vị trí, giá cả nhà ở…

Bộ Xây dựng cho rằng, hiện các quy định của pháp luật về nhà ở liên quan đến chính sách sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã thực sự cởi mở, thông thoáng cả về đối tượng, điều kiện, số lượng nhà ở sở hữu… và phù hợp với tình hình thực tế.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here