Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 1
Sahara có diện tích bề mặt là 9,4 triệu km2, chiếm 1/4 châu Phi. Tuy nhiên, đây không phải sa mạc lớn nhất thế giới. Trên thực tế, Sahara chỉ đứng thứ 3, sau Nam Cực và Bắc Cực. Ảnh: Geography.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 2
Sahara ngày càng mở rộng. Từ năm 1962 tới nay, sa mạc này đã rộng thêm gần 650.000 km2. Các phần của Sahara thuộc sở hữu của 11 quốc gia, gồm Libya, Algeria, Ai Cập, Tunisia, Chad, Morocco, Eritrea, Niger, Mauritania, Mali, và Sudan. Ảnh: Science News.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 3
Khoảng 4.000 năm trước, đây vẫn là một vùng trù phú với nhiều loài động thực vật. Tuy nhiên, Trái đất thay đổi góc nghiêng từ 22,1 độ sang 24,5 độ theo chu kỳ 41.000 năm (hiện tại đang là 23,44 độ và giảm dần), khiến khu vực này trở nên khô cằn. Ảnh: Ancient Code.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 4
Đến giờ, một phần của Sahara vẫn còn màu mỡ. Những dòng sông ngầm chảy ra từ dãy Atlas (như Siwa, Kufra, Timimoun và Bahariva) trồi lên mặt đất, tạo ra các ốc đảo xanh tươi. Ảnh: Dualwarez.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 5
Trên thực tế, sa mạc này có tới 207.200 km2 ốc đảo (khoảng 2% diện tích). Một phần khác trở nên màu mỡ nhờ những cơn lũ từ sông Nile. Ảnh: Reference.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 6
Với diện tích tương đương Liên bang Mỹ – nơi có dân số là 300 triệu người, Sahara chỉ có hai triệu người sinh sống. Ảnh: Healthy Travel Blog.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 7
Trong đó, phần lớn là dân du mục, như bộ tộc Tuareg hay “Những người áo xanh của Sahara” với trang phục màu xanh nổi bật. Ảnh: Eupedia.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 8
Từ tháng 12 tới tháng 1, nhiệt độ ban đêm ở Sahara thường xuyên xuống dưới mức đóng băng. Một số đụn cát có thể được tuyết bao phủ. Ảnh: Independent.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 9
Nhiệt độ cao kỷ lục của Sahara được ghi nhận ở Azizia, Libya, vào năm 1922, lên tới 57,7 độ C. Ảnh: HeritageDaily.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 10
Phần lớn chúng ta nghĩ Sahara là những đồi cát mênh mông vô tận. Ở phía nam Libya, các cồn cát này có thể cao tới 180 m. Ảnh: World Insight.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 11
Tuy nhiên, sa mạc nổi tiếng này còn có các biển cát, đồng bằng sỏi, cao nguyên đá, thung lũng, đồng bằng muối, núi, sông, suối… Sahara chỉ có 30% là cát. Ảnh: Traveler Corner.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 12
Cuộc đua Marathon des Sables ở Sahara diễn ra ở phía nam Morocco vào tháng 4 hàng năm. Thí sinh phải đăng ký trước nhiều năm, với chi phí 4.500 USD. Cuộc đua kéo dài 7 ngày, qua những đồi cát và cao nguyên đá với tổng quãng đường 240 km. Các thí sinh phải tự đem theo đồ đạc dùng trong quá trình dự thi. Ảnh: Pinterest.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 13
Sahara có hơn 20 hồ nước, chủ yếu là hồ nước mặn. Chad là hồ nước ngọt duy nhất ở đây. Ảnh: Never Ever Seen Before.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 14
Nhiều loài thực vật đã biến đổi để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt ở Sahara. Một số phát triển bộ rễ dài để lấy nước ngầm. Ảnh: Travel HD.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 15
Một số nhanh chóng mọc lên sau mưa, đơm hoa kết hạt trong thời gian ngắn, trước khi đất khô hẳn. Hạt mới có thể nằm trong đất khô nhiều năm, chờ đợt mưa tiếp theo để sinh sôi. Ảnh: The View from Fez.
Nhung su that bat ngo ve sa mac Sahara hinh anh 16
Các động vật trong sa mạc cũng có khả năng sống sót mà không cần đến nước trong nhiều ngày. Ảnh: Pinterest.
Những mã vạch khổng lồ bí ẩn ở Mỹ là gì? Bay ngang sa mạc Mojave và nhiều khu vực khác, du khách có thể thấy những khoảng chữ nhật nhìn như các mã vạch khổng lồ. Thực chất, chúng được Không quân Mỹ và NASA xây dựng.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.