Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và các cộng sự cho thấy hoạt động của hệ thống công nghệ biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng ở các chế độ ánh sáng khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Vậy vai trò của ánh sáng trong nuôi tôm biofloc.

Thế nào là biofloc?

Biofloc là một hỗn hợp của tảo, vi khuẩn, các nguyên sinh động vật và kết hợp với các loại hạt vật chất hữu cơ như phân của các loại tôm cá, các loại vụn thức ăn. Đó như là nguồn thức ăn để bổ sung cung cấp cho tôm cá bên cạnh thức ăn viên . Công nghệ biofloc giúp tăng năng suất đồng thời cải thiện được các vấn đề về môi trường.   Những vấn đề về nước nuôi tôm, sự lây lan bệnh dịch đều liên quan tới thức ăn nuôi trồng thủy sản .

Trông hệ thống nuôi tôm bằng công nghệ biofloc sẽ có những biến đổi xảy ra trong chu kỳ nuôi khi lượng ánh sáng cung cấp khác nhau, bởi khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì cơ thể đột ngột chuyển biến từ tảo sang các hệ vi khuẩn khác.

Trong nuôi tôm bằng công nghệ biofloc thì ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp quang hợp cho tảo, giúp vi sinh vật tăng trưởng và sinh sản .

Trước khi được áp dụng trong nuôi tôm thì công nghệ biofloc đã được các chuyên gia tiến hành nghiên cứu ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới với nhiều ánh sáng tự nhiên. Qua đó có thể đưa ra kết quả của chức năng hệ thống biofloc trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Kết quả từ những nghiên cưu cho thấy được sự khác biệt đáng kể về các tham số thức ăn cần bổ sung có lợi cho tôm nuôi. Ở các chế độ ánh sáng khác nhau thì cho kết ủa khác nhau, tốc độ tăng trưởng và trọng lượng cũng khác nhau. Khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ cho kết quả tích cực hơn trong điều kiện giảm sáng .

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.