Vôi bột là một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong ngành nuôi trồng thủy hải sản, nhiều nhất là trong ngành nuôi tôm công nghiệp. Vôi bột có nhiều tác động khác nhau cho từng mục đích sử dụng. Một trong những mục đích đó là bước quan trọng trong quá trình xử lý nước nuôi tôm. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách sử dụng thế nào, liều lượng ra sao và thời điểm thích hợp để bón vôi bột cho tốt nhất.

Tìm hiểu tác dụng của vôi bột

Vôi bột thường có nhiều tác dụng mà giá thành lại rất rẻ, mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý ao nuôi. Vôi bột có tính chất đặc trưng là trung hòa acid để ổn định độ pH trong ao, tăng độ kiếm và độ cứng của nước, khử phèn trong ao đất và nước nuôi tôm. Ngoài ra vôi bột còn được dùng để diệt tạp,giảm bớt tảo độc trong ao, sát khuẩn khu vực bờ quanh ao, giảm nồng độ CO2, giúp phân hủy bã bùn đáy ao, tạo môi trường kiềm giúp tôm cứng vỏ.

Phân loại vôi bột

Dựa vào từng loại vôi khác nhau mà người ta tính được liều lượng để sử dụng và công dụng của từng loại trong việc xử lý môi trường nuôi tôm. Có 4 loại vôi hay được sử dụng là : vôi nông nghiệp hay còn gọi là đá vôi, dolomite hay gọi là đá vôi đen , vôi tôi và vôi sống.

Thời điểm sử dụng

Trước khi sử dụng vôi bột, bà con nuôi tôm cần kiểm tra và xác định các yếu tố cần thiết và phù hợp để sử dụng trong xử lý ao nuôi, nếu không xác định được đúng nguyên nhân thì việc sử dụng vôi bột để khắc phục sẽ sai cách, không đem lại hiệu quả cũng như gây nguy hiểm tới vật nuôi trong ao. Sau đây là các trường hợp cần được bón vôi:

  • Cần ổn định độ phèn đáy ao sau khi hút vét bùn
  • Cần diệt cá tạp, cá dữ còn sót lại trong ao
  • Làm tơi xốp lớp bùn đáy, giải phóng khi độc hòa tan gây hại cho cá
  • Kích thích thức ăn tự nhiên để đa dạng thức ăn cho cá.
  • Ao nuôi tôm bị mất cân bằng về dinh dưỡng, nhiều chất hữu cơ tồn dư dưới đáy ao.
  • Nước bị nhiễm phèn
  • Độ cứng nước thấp, độ kiềm thấp
  • Hàm lượng chất khí CO2 trong nước cao

Cần hạn chế lượng vôi bón vào giai đoạn chuẩn bị ao bởi vì vôi sẽ được bón thêm trong quá trình nuôi. Việc bón vôi trước khi bơm nước vào ao sẽ làm giảm hiệu quả của việc dùng các loại hóa chất sau này để ngăn ngừa các sinh vật khác và trong ao nuôi tôm. Với trường hợp nước ao có độ kiềm và độ pH cao thì bà con không cần phải bón bất kỳ loại vôi nào trong giai đoạn này cả.

Việc xử lý ao bằng vôi bà con cần có căn cứ và các số liệu được các chuyên gia khuyên để có được những cách thức thực hiện đúng nhất .

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.